วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
การเมือง

“เสี่ยเอ้”นักธุรกิจชื่อดัง กับมุมมอง การเลือกตั้งนายก และสมาชิกเมืองพัทยา

เมืองพัทยา เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.ชลบุรี และประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันอยู่ในช่วงกำลังฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด-19 และยังอยู่ในระหว่างการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา และสมาชิกสภาเมืองพัทยา ผู้ที่จะมาบริหารขับเคลื่อนเมืองพัทยาให้เดินหน้าต่อ ซึ่งจะจัดการเลือกตั้งขึ้นในวันที่ 22 พ.ค.65 ที่จะถึงนี้

ด้าน นายมีชัย อินทร์พิทักษ์ หรือ “เสี่ยเอ้” เจ้าของกิจการโรงแรม และนักธุรกิจการท่องเที่ยว ผู้คร่ำหวอดในเมืองพัทยามาอย่างยาวนาน เปิดเผยว่า ผมว่าการเมืองจริงๆ แล้วมันสำคัญมากกับการดำเนินชีวิตเรา การเลือกตั้งแต่ละครั้งผมอยากให้ประชาชนให้ความสำคัญกับการตัดสินใจให้มาก

เช่น ผู้สมัครเป็นคนดีที่เชื่อถือได้ไหม ทำงานเก่งไหม คู่ควรสง่างามกับตำแหน่งนายกเมืองพัทยาไหม และนโยบายการบริหารดีไหม ตัวบุคคลและนโยบาย 2 สิ่งนี้มีผลกับการบริหารและขับเคลื่อนให้บ้านเราไปในทิศทางไหนก็ได้ อย่าให้เราถูกคลอบงำจากการสร้างวาทะให้เกียจชังเช่น ต้องปฎิวัติล้มล้าง เพราะสิ่งนั้นจะได้มาแค่การต่อสู้ ไม่ใช่การได้นักการเมืองที่ดีมีความสามารถเข้ามาบริหารงาน

ถอดบทเรียนจากการเลือกตั้ง ส.ส.ในพื้นที่เราที่ผ่านมา เราก็ควรนำมาตัดสินใจว่า นักการเมืองที่เราได้มา หรือเลือกมา ได้ช่วยได้ทำอะไรให้บ้านเราบ้างไหม เราเข้าถึงได้เจอเขาไหม เวลามีปัญหาเขาช่วยเราแก้ไขอะไรได้ไหม ฉะนั้นเราต้องตัดสินใจเลือกตามความเป็นจริง ไม่ใช่เลือกเพราะกระแสที่สร้างมาอย่างผิดๆ

ถ้าเราถูกคลอบงำจากการสร้างกระแสให้หลงผิด ก็เท่ากับเราทำร้ายตัวเอง เพราะการบริหารงานนั้นมีผลกับการดำเนินชีวิตของเรา หลายๆ ครั้ง เราจะเห็นการหาเสียงโดยการต่อว่าด่าทอทำลายคู่แข่ง เน้นแต่ด่าทอต่อว่าคู่แข่งโดยไม่บอกว่าถ้าตัวเองเป็นแล้วจะทำอะไร นั่นคือการเมืองแบบโบราณ ซึ่งควรหมดไปได้แล้ว

เมืองพัทยาเป็นเมืองใหญ่ เมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาเยอะมาก พูดได้ว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก ควรต้องเลือกคนที่มีวิสัยทัศที่ดี มืออาชีพ ทีมงานต้องครบเข้ามาบริหารอย่างจริงจัง ทำอย่างไรถึงจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่พัทยาได้เยอะๆ และทำอย่างไรถึงคนในพัทยาจะมีอาชีพมีรายได้จากนักท่องเที่ยว นโยบายใครดี ใครทำได้ ผมว่าคนนั้นนั่นแหละเจ๋ง! เลือกเขาได้เลย!

ขุดถนนทำทาง ทำท่อระบายน้ำ มันเรื่องปกติ ผมว่ามันคือการพัฒนาแบบพื้นฐาน ความจริงมันก็ไม่ได้ขุดทุกเดือนทุกปี แต่ถ้าไม่ขุดไม่ทำนั่นแหละจะเป็นปัญหาถือว่าคุณไม่พัฒนา เอานโยบายมาหาเสียงกันดีกว่ามาด่าคู่แข่งให้ประชาชนฟัง ประชาชนจะได้มีข้อมูลในการตัดสินใจเลือก

สุดท้ายผมว่า เราควรตั้งสติแล้วตัดสินใจเลือกตามความเป็นจริง เลือกคนดีมืออาชีพ อย่าให้ใครเอาความเกียจชังของตัวเอง มาคลอบงำเราไปในทางที่ผิด เพียงแค่คำว่าต้องล้มล้างเพื่อเอาชนะโดยไม่สนใจแนวทางบริหารเมืองพัทยา การเมืองส่งผลต่อการดำเนินชีวิตเราจริง ‘ หย่าเสี่ยง’ เพราะมันจะไม่คุ้ม 4ปีต่อ 1วาระ เวลามันยาวนานเกินไปกับ ‘ คำว่าลองดู ‘