วันศุกร์, กันยายน 22, 2023
ข่าวทั่วไทย

ผู้ว่าฯมุกดาหาร เยี่ยมให้กำลังใจ ค่ายบำบัดรักษาผู้ป่วยยาเสพติดโปรแกรมนวัตกรรมสุขภาพ

วันที่ 27 ธันวาคม 2565 เวลา 13.30 น. นายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร พล.ต.ต.ชัชชัย วงศ์สุนะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วย นางกัลยากร สุขสานต์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ ศูนย์บำบัดรักษาผู้ป่วยยาเสพติด ประเภทแอมเฟตามีน โปรแกรม ”นวัตกรรมสุขภาพ” โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ คณะวิทยากร เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และผู้ปกครอง ให้การต้อนรับ

 

นายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า จังหวัดมุกดาหาร เป็นความร่วมมือกับหัวหน้าส่วนราชการต่าง ฟ เป็นความร่วมมือเพื่อผนึกกำลังในการป้องกันปัญหายาเสพติดในพื้นที่ วันนี้ได้รับความร่วมมือหลายภาคส่วน โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยะรรมศาสตร์ ได้จัดทีมวิทยากรขึ้นมาเรียกว่า “ คลินิกอบอุ่น ” ทำการบำบัดโดยวิธีร่างกายและจิตใจ โดยนวัตรกรรมใหม่ในการบำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติด ทั้งนี้การดำเนินการทำเพื่อสนองต่อนโยบายของรัฐบาล กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข และที่เกี่ยวข้อง ที่จะผนึกกำลังในการที่จะต่อต้านปัญหายาเสพติด ที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดมุกดาหาร มีแนวชายแดนติดกับประเทศเพื่อบ้านยาว 72 กิโลเมตร พยายามที่จะรักษาเส้นเขตแดน ไม่ให้ปัญหายาเสพติด จากภายนอกเข้ามาพื้นที่ตอนใน

 

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยอีกว่า การที่จะทำให้พี่น้องประชาชนเข้มแข็งเป็นอีกหนึ่งในมาตรการสำคัญ ที่พยายามสำหรับผู้ติดยาเสพติด คิดว่าจะนำเขากลับคืนสังคม พยายามที่จะเยียวยา และแก้ไขปัญหาติดยา โดยใช้ขบวนการในการบำบัดรักษา โดยการใช้ คลินิกอบอุ่น เป็นเครื่องมือในการแก้ไขปัญหา และเรื่องของยาเสพติด คิดว่าไม่มีใคที่อยากเข้าไป ไม่มีใครตั้งใจให้มันเกิดขึ้น แต่เมื่อเข้าไปเป็นปัญหายาเสพติดแล้ว สังคมและภาคส่วนต่าง ๆ ต้องร่วมมือกันโดยเฉพาะครอบครัว ผู้ปกครอง ถ้าวันนี้ลุกขึ้นมาให้ความร่วมมือกับทางราชการที่จะนำบุตรหลานที่ติดยาเสพติด ช่วยกันประคับประคองให้หลุดพ้นจากปัญหายาเสพติด เป็นสิ่งสำคัญอยากให้กำลังใจกับทุกครอบครัว ทุกคนที่เข้าไปเกี่ยวข้องให้หลุดพ้น เป็นกำลังใจให้ในฐานะที่เป็นส่วนราชการจะไม่ทอดทิ้งพวกท่าน พยายามช่วยเหลือเกื้อกูล ให้หลุดพ้นจากปัญหานี้ให้ได้

 

สืบเนื่องจาก พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน , รศ.ดร.ภญ. อรุณพร อิฐรัตน์ , คณะวิทยากร เจ้าหน้าที่ อบรมโครงการพัฒนาโปรแกรม ” นวัตกรรมสุขภาพ” บำบัดรักษาผู้ป่วยยาเสพติด ประเภทแอมเฟตามีน จังหวัดมุกดาหาร กลุ่มเป้าหมายผู้เข้ารับการฝึกอบรม เป็นผู้ป่วยยาเสพติดประเภทแอมเฟตามีน เพศชาย อายุ 18-60 ปี และคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง โดยตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร จำนวน 30 คน ณ ธารจินดารีสอร์ท ตำบลบางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร

 

 

 

 

สำหรับโครงการพัฒนาโปรแกรม ” นวัตกรรมสุขภาพ ” บำบัดรักษาผู้ป่วยยาเสพติด ประเภทแอมเฟตามีน จังหวัดมุกดาหาร การอบรมเริ่มตั้งแต่วันที่ 18 -28 ธันวาคม 2565 ได้ผ่านกระบวนการอบรมแบ่งสัดส่วนในการล้างพิษด้วยพัฒนารูปแบบการบำบัดรักษาผู้ป่วยโดยประยุกต์ใช้การแพทย์แผนไทยที่ต้องคัดกรองตามความสมัครใจ เป็นการบำบัดด้วยโปรแกรมทั้งหมด 10 วัน เป็นการบำบัด ทั้งการบำบัดทางกาย บำบัดทางจิต การบำบัดทางสังคม และทักษะอาชีพ โดยการส่งเสริมการอยู่ร่วมกัน การใช้สังคมบำบัดและ ส่วนการติดตามประเมินผลผู้ติดยาเสพติด ด้วยการติดตามหลังจากการอบรม 3 เดือน เพื่อประเมินผลการเสพยา การใช้ชีวิตในสังคม และการประเมินต่อยอดงานจากบุคคลภายนอกที่มาประเมินโครงการในภาพรวมอีกด้วย.

 

ภาพ-ข่าว อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ ผู้สื่อข่าวจังหวัดมุกดาหาร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *