ประชาชนแห่แก้ปีชงที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา เปิดศักราชใหม่ ปี2566 กันอย่างเนืองแน่น เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

เวลา 13.30 น. วันที่ 1 ม.ค. 2566 ที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ริมถนนสายเก้ากิโล ม.3 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ประชาชนทั้งชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งคนโตและเด็กจำนวนมากที่เกิดปีชง ในปีพุทธศักราช 2566 หรือผู้ที่เกิดใน ปีเถาะ ปีระกา ปีวอก ปีขาล และผู้ที่มีอายุลงท้ายด้วยเลข 3,6,9 จำนวนมากต่างพากันมานั่งรอเข้าแถวเพื่อทำพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง และสะเดาะเคราะห์ใหญ่ เพื่อให้พ้นทุกข์ภัยตลอดปีและเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวทำมาค้าขึ้นตลอดปีและไม่มีภยันตรายใดๆ มา กล้ำกราย โดยปีชงมาจากความเชื่อทางโหราศาสตร์ของจีน โดยเกี่ยวข้องกับองค์เทพไท้ส่วย หรือที่รู้จักกันดีในนาม “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา”

ซึ่งเป็นเทพผู้ทรงอิทธิฤทธิ์ และมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปี คำว่า “ไท้ส่วยเอี๊ย” ยังมีความหมายถึงดาวพฤหัสบดีในภาษาจีนโบราณ ซึ่งดาวพฤหัสบดีนี้เองก็ถือว่าเป็นประธานของดาวศุภเคราะห์ ซึ่งหมายถึง คุณธรรม ความดี โชคลาภ ทรัพย์สิน ในความเชื่อทางโหราศาสตร์ของไทย ดังนั้นจึงมีการเชื่อมโยงว่าหากดาวพฤหัสบดีไม่ดีในความเชื่อทางโหราศาสตร์ไทย หรือหากปีนักษัตรใดปะทะหรือได้รับผลร้ายจากเทพ “ไท้ส่วยเอี๊ย” จะทำให้ปีนั้นจะเป็นปีที่ได้รับผลไม่ดี หรือที่เราเรียกว่า ปีชง นั่นเอง ซึ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่2566นี้ ผู้ที่เกิดปีชง ต่างพากันมาทำบุญ ไหว้เจ้า และมาทำพิธีแก้ปีชง และทำพิธีสะแคราะห์ใหญ่ที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชากันอย่างเนืองแน่นเพื่อให้พ้นทุกข์ภัยตลอดปีและเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองมีแต่สิ่งดีดีเข้าในชีวิต

สำหรับผู้ที่เดินทางมาหรือผู้ที่ต้องการสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา นั้น องค์โป๊ยเซียนโจวซือ จะประทับทรงทำพิธีสะเดาะเคราะห์ให้กับสาธุชนทั่วไปทุกวันอาทิตย์ เริ่มตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป หลังจากทำพิธีเสร็จแล้วให้นำเอาน้ำมนต์ที่ตุ่มหน้าที่ทำพิธีกลับบ้านไปดื่มกิน 3 คำ ที่เหลือผสมน้ำอาบกลางแจ้ง สำหรับสิ่งของที่จะต้องเตรียมมาประกอบพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง ประกอบด้วย เสื้อ 1 ตัว (ยกเว้นเสื้อดำ) ส้ม 5 ลูก ข้าวสาร 1 จาน เงิน 36 บาท งิ่นเตี๋ย หรือกระดาษไหว้เจ้า 1 พับ ในการประกอบพิธีแก้ปีชง

ชำนาญ ใจเอื้อ/ชลบุรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *