วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
ข่าวทั่วไทย

จัดแข่ง ปลาร้าสับ รสเด็ด ประกอบลีลาเพื่ออนุรักษ์ ฟื้นฟูการทำอาหารพื้นถิ่น

วันที่ ( 12 ม.ค.) ณ หอประชุมอำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว จัดโครงการอนุรักษ์อาหารพื้นถิ่น กิจกรรม “แข่งขันปลาหร้าสับสะเดิด”ประกอบลีลา มีนาชรินทร์ ภู่ชัย นายอำเภอเขาฉกรรจ์ ประธานเปิดโครงการ ทั้งนี้ อำเภอเขาฉกรรจ์ ร่วมกับสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเขาฉกรรจ์ และคณะกรรมการพัฒนาสตรีอำเภอเขาฉกรรจ์ จัดขึ้น เพื่อฟื้นฟูและอนุรักษ์อาหารพื้นถิ่นของอำเภอเขาฉกรรจ์ ส่งเสริมให้สตรีได้มีการอนุรักษ์และฟื้นฟูการทำอาหารพื้นถิ่นไว้ และพัฒนาสู่มาตรฐาน ต่อไป ก่อนจัดการแข่งขัน มีวิทยากรได้ไปสอนการทำปลาหร้าสับ อย่างถูกวิธีแล้ว

การจัดกิจกรรมครั้งนี้ มีทีมซึ่งเป็นกลุ่มสตรีอำเภอเขาฉกรรจ์เข้าร่วมแข่งขัน จำนวน 8 ทีม มีคณะกรรมการตัดสินให้คะแนน โดยพิจารณาจากรสชาติอาหาร ด้านความพร้อมเพรียง ด้านความสะอาด จะต้องทั้งการทำปรุงปลาหร้าสุก และปลาหร้าดิบ ภายในระยะเวลากำหนด 7 นาที และจัดวางในถาดให้สวยงาม บรรยากาศของการแข่งขันเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ของผู้เข้าร่วมแข่งขันและกองเชียร์

ผลการแข่งขัน “ปลา หร้าสับสะเดิด”ประกอบลีลา โครงการอนุรักษ์อาหารพื้นถิ่น ประจำปปี 2566 ปรากฏว่า รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมเทศบาลตำบลเขาฉกรรจ์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมตำบลหนองหว้า และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม ตำบลเขาสามสิบ

นาชรินทร์ ภู่ชัย นายอำเภอเขาฉกรรจ์ กล่าวว่า ปลาหร้าสับเป็นอาหารพื้นถิ่นที่ชาวอำเภอเขาฉกรรจ์ชอบและนิยม จึงเห็นว่าควรจัดให้มีการแข่งขันขึ้น และขอบคุณทุกภาคส่วนที่มีการสนับสนุนให้การจัดงานเกิดขึ้น ที่สำคัญการจัดงานครั้งนี้ยังเป็นการเทิดประเกียรติสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 3 รอบ 36 พรรษา วันที่ 8 มกราคม 2566 ได้มีการจัดแสดงลายผ้าพระราชทางต่าง ๆ ภายในงานด้วย

 

นางกรรณณิกา พรหมณี ประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีอำเภอเขาฉกรรจ์ กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้ คณะกรรมการพัฒนาบทบาทสัตรีอำเภอเขาฉกรรจ์ ได้จัดตั้ง “กองบุญ กองทุนพัฒนาบทบาทสัตรีอำเภอเข้าฉกรรจ์ และเชิญชวนคณะกรรมการฯ ผู้มีจิตศรัทธา ได้นำข้าวสาร อาหารแห้งมาร่วมบริจาค รายได้นำไปช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่อำเภอเขาฉกรรจ์ เป็นการสนับสนุนกิจกรรม “การขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยอย่างยั่งยืนอำเภอเขาฉกรรจ์” ต่อไป

ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.สระแก้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *