วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
ท่องเที่ยว/เศรษฐกิจ

สวนนงนุชพัทยา จัดพิธีรับขวัญช้างเชือกแรกของปี 2566 พร้อม จัดขบวนนางรำรับขวัญลูกช้างอย่างยิ่งใหญ่

เวลา 9.00 น.โดยนายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยาพร้อม ด้วยพระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต ทำพิธีเพื่อเสริมสิริมงคลและจัดขบวนนางรำรับขวัญช้าง ที่ตกลูกเมื่อ เวลา 02.30 น. ของวันที่10 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งถือเป็นเชือกที่ 1 ของปี 2566 แม่ช้าง คือ พังน้องเมย์ อายุ 21 ปี พ่อช้างพลายหนิงหน่อง อายุ 27 ปี

ซึ่งภายในพิธีมีการจัดคล้องพวงมาลัย รับขวัญช้าง ซึ่งถือเป็นประเพณีที่ดีงามของสวนนงนุชพัทยา ที่ได้จัดขึ้นทุกครั้งที่มีการให้กำเนิดช้างตัวใหม่ของปางช้างสวนนงนุช เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้ลูกช้างมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง พร้อมตั้งชื่อว่า พลายดาวรุ่ง จัดเป็นช้าง ลำดับที่ 105 ของปางช้างสวนนงนุชพัทยา

ทั้งนี้ สวนนงนุชพัทยายังได้จัดชุดการแสดงพร้อมนางรำรับขวัญช้าง และนำโขลงช้างกว่า 50เชือก ร่วมพิธีต้อนรับสมาชิกใหม่ ณ บริเวณศาลประกำช้างในป้างช้างสวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี เบื้องต้นลูกช้างและแม่ช้าง มีสุขภาพแข็งแรงดี หลังตกลูก ทางสวนนงนุชพัทยาได้จัดทีมสัตว์แพทย์และควาญช้างดูแลอย่างดี ปางช้างสวนนงนุชพัทยา ได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานการปฏิบัติที่ดีสำหรับปางช้าง จากกรมปศุสัตว์ และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นแห่งแรกของไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *