ผู้ว่าฯเลย ลงพื้นที่อำเภอภูกระดึง ติดตามการแก้ไขปัญหาช้างป่า ยืนยัน ไม่ทอดทิ้งประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่า

เมื่อเวลา 11.30  น.วันที่ 18 มี.ค.66  นายทวี เสริมภักดีกุล ลงพื้นที่ อบต.ห้วยส้ม อ.ภูกระดึง จ.เลย เป็นประธานการประชุมติดตามการแก้ไขปัญหาช้างป่าอำเภอภูกระดึง พร้อมด้วย นางวราภรณ์ เสริมภักดีกุล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเลย/ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเลย โดยมี นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอภูกระดึง นายปรเมศวร์ ยศปัญญา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย นายอดิสร เหมทานนท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง นายสุรศักดิ์ อิ่มเอิบ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ – ภูกระแต นายวันชัย สิมมาเศียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง นายจิระชัย อาคะจักร หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวง นายอดิศักด์ สมาน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยส้ม ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมประชุมและรายงานผลการดำเนินงาน

ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการที่ช้างป่าลงมากินพืชผลทางการเกษตรและทำลายทรัพย์สินสิ่งของประชาชนในพื้นที่อำเภอภูกระดึงเป็นอย่างมาก พร้อมยืนยัน ผู้ว่าฯ และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเลย ไม่ทอดทิ้งพี่น้องประชาชนอย่างแน่นอน โดยได้ประสานกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเพื่อขอรับการจัดสรรงบประมาณและขอสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่เพิ่มเติม และนายกเหล่ากาชาด ได้ประสาน พลโท นายแพทย์อำนาจ บาลี ผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย เพื่อขอรับการสนับสนุนถุงยังชีพมอบให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบเพิ่มเติมแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มอบถุงยังชีพให้กับประชาชนไปแล้วจำนวนหนึ่ง พี่น้องประชาชนต่างรู้สึกยินดีและมีขวัญกำลังใจเป็นอย่างยิ่งที่ทางราชการไม่ทอดทิ้ง เพราะว่าไม่สามารถออกไปประกอบอาไปประกอบอาชีพและเก็บของป่าได้ตามปกติ

โดยวันนี้ได้เปิดเวทีให้ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำ ร่วมหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน และจะเดินทางมาร่วมติดตามผลการดำเนินงานและรับฟังสภาพปัญหาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เน้นการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน พร้อมลดการปะทะกันระหว่างคนกับช้างป่า ผลักดันช้างป่าเข้าป่าไปในพื้นที่ถิ่นอาศัยของช้าง เพิ่มแหล่งอาหารช้างป่า จนกว่าสถานการณ์ช้างป่าจะคลี่คลาย ปัจจุบันมีสัญญาณในทิศทางดีขึ้นมาก พร้อมมอบหมายอำเภอเร่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ในการป้องกันช้าง เก็บสิ่งของอาหารตามที่พักในไร่นา ซึ่งจะเป็นที่ดึงดูดช้างและรีบเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเกษตรกรเป็นอย่างดี ส่วนการดูแลเรื่องผลกระทบด้านเกษตรกรรม ให้อำเภอเร่งสำรวจความเสียหาย ให้ ปภ.ศึกษาระเบียบในการช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนต่อไป

ด้าน นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอภูกระดึง กล่าวเพิ่มเติมว่า จะได้เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อรายงานขอรับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อไป และจากที่ได้ร่วมกันวางแผนดำเนินงานอย่างมีขั้นตอนร่วมกับผู้นำ ประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในห้วง 2 เดือนที่ผ่านมาอย่างเต็มที่ ทำให้สถานการณ์คลี่คลายดีขึ้นมาก และจะได้ประสานหน่วยงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ – ภูกระแต สถานวิจัยสัตว์ป่าภูหลวง อุทยานแห่งชาติภูกระดึง มาให้ความรู้ชุด ชรป.อำเภอภูกระดึง และจัดอบรมอาสาสมัครเฝ้าระวังช้างป่าเพิ่มขึ้นให้เพียงพอเพื่อสนับสนุนเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานอย่างเร่งด่วนต่อไป

ทั้งนี้ มีจำนวนช้างป่าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวงเฝ้าติดตาม ซึ่งเป็นช้างที่ลงมาจากเขตทุ่งหญ้าห้วยหินลับ เขตรักษาพันธุ์เขตรักษาพันธุ์ป่าภูหลวง จำนวน 45 ตัว ลูกช้าง 5 ตัว ลูกช้างโต 6 ตัว ช้างวัยรุ่น 20 ตัว ช้างโตเต็มวัย 14 ตัว ช้างงา 7 ตัว

 

ภาพ/ข่าว บุญชู  ศรีไตรภพ จ.เลย  

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *