คลายร้อน เซียนหาปลานัดกันลงห้วยหว่านแห แถมก่อไฟย่างปลากินกัน บรรยากาศสุดฟิน

วันที่ 19 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ที่ริมฝายชลประทานฝั่งทิศตะวันออกของชุมชนบ้านกะเพอโร ต. ตาวัง อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด มีเซียนหาปลาประมาณ 6 – 7 คน ได้นัดกันลงทอดแห จับปลา เเละเเบ่งกัน เพื่อนำมาประกอบอาหารลดประหยัดค่าใช้จ่าย  ซึ่งช่วงนี้อากาศร้อนมาก ถือเป็นการผ่อนคลายดับร้อน นอกจากนี้ปลาที่จับได้ ยังสามารถนำมาประกอบอาหาร หรือขายให้คนในชุมชนได้อีกด้วย

นายหนูนา จันทร์เทศ  ชาวชุมชนบ้านกะเพอโร กล่าวว่า  ช่วงนี้อากาศร้อน จึงต้องถอดเสื้อสานแหเพื่อคลายร้อน  ซึ่งถือว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน สำหรับแหจับปลามี 2ขนาด คือ 1 แหจับปลาแบบตาข่ายถี่ และ 2.แหจับปลาแบบตาข่ายห่าง วิธีใช้จับปลา จะไม่เหมือนกัน เช่น แหจับปลาแบบตาข่ายห่าง เวลาทอดลงน้ำ จะติดเฉพาะปลาตัวใหญ่ ซึ่งใช้จับปลาใหญ่อย่างเดียว ส่วนแหตาข่ายถี่ จะใช้ทอดจับปลาตัวเล็ก ซึ่งไม่อาจเล็ดลอดออกจากแหได้ จึงเป็นกลเม็ดเคล็ดลับ ซึ่งเป็นการบอกสอนจากรุ่นสู่รุ่น ที่สำคัญเวลาหาปลา จับปลา จะต้องแน่ใจว่า ลำห้วย หรือ หนองน้ำนั้นๆ เป็นแหล่งปลาเล็ก หรือ ปลาใหญ่ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อจะได้ใช้แหทอดลงไปได้ถูกต้อง จับปลาเล็ก ปลาใหญ่ ได้ตามความต้องการ

 

ส่วน  วิธีการทอดแหมีเคล็ดลับ ไม่ยาก ทำได้ทุกคน หากใจรัก คือขณะยืนอยู่บนฝั่ง หรือ บนเรือ แหจะพาดที่บ่าไหล่ ถึงกลางหลัง ตาจะต้องจ้องมองที่พื้นน้ำเบื้องล่าง ตลอดเวลา ถ้าพบปลาขึ้นมาจากน้ำ เพื่อหายใจ ก็จะเกิดฟองอากาศ กระจายเป็นวงกลม จึงเป็นช่วงเวลาพอเหมาะที่จะทอดแหลงน้ำ เหวี่ยงให้ไปที่จุดปลาขึ้นมาหายใจ  ทำให้ปลาไม่รอด ที่จะติดแห นอกจากนี้ปลาที่จับได้ ยังสมารถนำกลับบ้านมาขายให้กับคนชุมชนที่ต้องการนำไปประกอบอาหารโดยไม่ต้องไปหาเอง เเต่ได้ปลาจากเเหล่งน้ำธรรมชาติจริงๆ

 

 

ภาพ/ข่าว พูนสิน ยั่งยืน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *