มูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน โคราช จัดพิธีถวายเทวสถานฮีเยี่ยงไท้ และหอพระไตรรัตนพุทธเจ้า-ซุ้มประตูทางเข้า  หลังปรับปรุงบูรณะใหม่ 

วันที่ 24 กันยายน 2565 ที่มูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน ( หลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง ) จ.นครราชสีมา ดร.ชัยยุทธ ปิลันธน์โอวาท ประธานพิธีฯ  พร้อมด้วย  นาย อภิภวัส  ตั้งนันทนาการ  ประธานมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน ( หลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง ) นครราชสีมา และ คณะกรรมการมูลนิธิ ฯ  คณะกลุ่มสตรีมูลนิธิฯ  พนักงานกู้ชีพ-กู้ภัย  อาสาสมัคร  พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน และพี่น้องประชาชนทั่วไป ได้ร่วมพิธี ถวายเทวสถานฮีเยี่ยงไท้ และหอพระไตรรัตนพุทธเจ้า-ซุ้มประตูทางเข้าที่บูรณะใหม่  ( เป็นการภายใน )โดยมีการประกอบพิธีอัญเชิญพิธีประทับทรงองค์เทวาจารย์ทั้งแปด โดยทีมทรงจิตอาสา เม้งยิ้ง/ตงหงี่ตึ๊ง เพื่อมาโปรดรับรู้ รับทราบ พร้อมอนุโมทนา สาธุการในจิตเจตนาอันเป็นกุศล โดยลำดับมี ไหว้สักการะฟ้าดิน  ไหว้องค์ฮุกโจ้ว  ไหว้องค์เจ้าแม่กวนอิม ไหว้ไต้ฮงกง ไหว้สักการะองค์พรหมไท้เสียงเหล่ากุง เทวาจารย์ใหญ่  และองค์โป้ยเซียนโจวซือเทวาจารย์ทั้งแปด ไหว้สักการะเทพเจ้ากวนอู และ ไหว้สักการะเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย นอกจากนี้ยังมี คณะสงฆ์มหายาน วัดจีนปากช่องเขาใหญ่ เป่าซานซื่อ เจริญพระพุทธมนต์สรรเสริญขมากรรมขอพร พระพุทธเจ้า 88 พระองค์ และถวายพุทธบูชา  ถวายของหอม (ก้านไม้จันทร์ ) พวงมาลัยดอกไม้สด  ซิ่วท้อ  ซาลาเปา ซิ่วหมี่  ลูกอม  น้ำบริสุทธิ์ และผลไม้มงคล 9 ชนิด

นาย อภิภวัส  ตั้งนันทนาการ  ประธานมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน ( หลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง ) นครราชสีมา กล่าวว่า วันนี้ถือว่าเป็นอีกวันสำคัญของมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน ( หลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง ) นครราชสีมา ที่ได้มีการปรับปรุงซ่อมแซมวิหารแห่งนี้ หลังจากที่มีเวลายาวนานถึง 65 ปี  หลังจากที่ได้มีการเริ่มต้นสร้างวิหารแห่งนี้มา ดังนั้นในวันนี้จึงถือว่าเป็นวันมหามงคลของมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน ( หลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง ) นครราชสีมา ซึ่งได้มีการจัดพิธีถวายเทวสถานฮีเยี่ยงไท้ และหอพระไตรรัตนพุทธเจ้า-ซุ้มประตูทางเข้า ที่มีการบูรณะใหม่ทั้งหมดยกเว้นเพียงโครงสร้างเท่านั้น ที่เป็นของเดิม โดยการบูรณะในครั้งนี้ได้ผู้มีจิตศรัทธา เป็นผู้ใจบุญก็คือทางครอบครัวของ “ ปิลันธน์โอวาท” ร่วมกับตนเอง อภิภวัส  ตั้งนันทนาการ  ประธานมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน ( หลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง ) นครราชสีมา ในการทำบุญใหญ่ในครั้งนี้ โดยไม่มีการนำเอาเงินของทางมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน ( หลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง ) นครราชสีมา มาใช้    

สำหรับการ บูรณะปรับปรุงเทวสถานฮีเยี่ยงไท้ และหอพระไตรรัตนพุทธเจ้า-ซุ้มประตูทางเข้า ใหม่ในครั้งนี้  เราสามารถระดมทุกสรรพกำลัง ใช้เวลา 127 วัน ในการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด วันนี้จึงได้มีการจัดพิธีฯไหว้แบบเต็มรูปแบบ  ซึ่งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา  จะไม่ค่อยได้เห็นในรูปลักษณะอย่างนี้ โดยเฉพาะอาคารด้านหลังชั้นสอง  เป็นอาคารที่ตั้งประดิษฐานองค์พระพุทธชินราช พระพุทธไตรรัตนมหาบารมี   มีองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม  และองค์ไต้ฮงกงโจวซือ  ส่วนบริเวณด้านหน้าจะเป็นเจ้าของสถานที่ซึ่งก็คือ เทพเทวาทั้งแปด   องค์เง็กเซียนอองเต้ซึ่งมีการประกอบพิธีเบิดเนตรเมื่อวันที่ผ่านมา   และองค์เทพเจ้าแห่งโชคลาภ  ไฉ่ซิงเอี๊ย   ( ซึ่งหากเป็นคนไทยก็คือท้าวเวสสุวรรณ )  ดังนั้นตนเองจึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกท่าน  หากมีโอกาสขอให้มากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล กับชีวิตนเองและครอบครัวได้ที่ วิหาร เทวสถานฮีเยี่ยงไท้ และหอไตรรัตนพุทธเจ้า มูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน ( หลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง ) จ.นครราชสีมา   

ภาพ/ข่าว  ไพฑูรย์  ดาบพิมาย  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *