กมธ.คุ้มครองผู้บริโภคฯ หาข้อสรุปหลักเกณฑ์การอนุมัติสินเชื่อให้เช่าซื้อ และ ให้เช่าแบบลีสซิ่ง รวมทั้งการโอนกรรมสิทธิ์ให้แก่ผู้เช่าซื้อ

วันที่ 25 พฤษภาคม ที่อาคารรัฐสภา ห้องประชุมกรรมาธิการ N 408 ชั้น 4 กรุงเทพฯ นายมานะ โลหะวณิชย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย และประธานกรรมาธิการการ คุ้มครองผู้บริโภคสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายณพล (สัมภาษณ์) บริบูรณ์ น.ส.นภชนก เหมือนนามอญ ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยคณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภคฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการประชุมเกี่ยวกับการพิจารณาหลักเกณฑ์การอนุมัติสินเชื่อให้เช่าซื้อ และให้เช่าแบบลีซซิ่ง รวมทั้งการโอนกรรมสิทธิ์ให้แก่ผู้เช่าซื้อ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้บริโภค

สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุมเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง ประกอบไปด้วยตัวแทน อัยการสูงสุด, อธิบดีกรมสรรพากร, อธิบดีกรมบังคับคดี, เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค, เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์, ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และผู้บริหารกลุ่มทิสโก้ จำกัด (มหาชน)

ในการประชุมครั้งนี้ได้มีการชี้แจงอยากให้มีการไกล่เกลี่ย ประนีประนอมมากกว่าจะเน้นในเรื่องการฟ้องร้องเพื่อบังคับคดี โดยให้ศาลมีคำพิพากษา ประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นคือ 1.ลูกหนี้ชำระหนี้ตามคำพิพากษาแล้ว แต่ไม่ยอมโอนกรรมสิทธิ์ และ 2.มีการยึดทรัพย์ผู้ค้ำประกัน ทั้งที่ลูกหนี้ยังมีทรัพย์สินที่สามารถยึดชำระหนี้ได้

หลังจากนั้น นายมานะกล่าวว่า ได้มีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การอนุมัติสินเชื่อให้เช่าซื้อ และให้เช่าแบบลีซซิ่ง รวมทั้งการโอนกรรมสิทธิ์ให้แก่ผู้เช่าซื้อเข้ามามาก จึงได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นคือ เมื่อมีการฟ้องร้องเกี่ยวกับสินเชื่อ ปรากฏว่าบางฝ่ายไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยเฉพาะการชำระหนี้ ไม่ได้เป็นไปตามที่เป็นหนี้มาตั้งแต่ต้น ทำให้ลูกหนี้หรือเจ้าหนี้เสียเปรียบ จึงไม่ยอมกันเกิดขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีคำพิพากษาสิ้นสุดแล้ว เมื่อลูกหนี้มีการชำระหนี้แล้ว ปรากฏว่าเจ้าหนี้ไม่ยอมโอนทรัพย์สินให้กับลูกหนี้ โดยมีสาเหตุมาจากการชำระหนี้ไม่ครบตามจำนวนที่เป็นหนี้มาตั้งแต่ต้น เนื่องจากมีคำพิพากษาน้อยกว่าหนี้ที่ตั้งต้นกันไว้ ซึ่งในเรื่องนี้จะได้มีการประชุมเพื่อหาข้อสรุปที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่งระหว่างลูกหนี้กับเจ้าหนี้คือกลุ่มทิสโก้ จำกัด (มหาชน) เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทุกฝ่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *