คึกคัก..กระทงผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ให้ผลตอบรับที่ดี

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 7 พ.ย.65 ณ ตลาดแลงเทศบาลเมืองเลย ชุมชนบ้านติ้ว ถนนเจริญรัฐ ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย จ.เลย นางน้อย หงษ์ทองทาน ชุมชนบ้านติ้ว ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย จ.เลย เปิดเผยว่า ตนและครอบครัวเป็น 1 ในจำนวนผู้ผลิตกระทงในงานประเพฯลอยกระทง มานับสิบปีแล้ว ปีนี้ราคาวัสดุปรับตัวสูงขึ้นจากภาวะน้ำท่วมและพิษการระบาดของโรคโควิด ตลอดจนภาวะทางเศรษฐกิจที่ไม่ดีมาหลายปีแล้ว

 

 

โดยวัสดุที่ซื้อมาจากหลายพื้นที่ในราคาเฉลี่ยชิ้นละ 10 บาท ปี้ขยับราคาขึ้นประมาณ 5 % จากนั้นตนก็มาผลิตตบแต่งให้สวยงามด้วยวัสดุจากธรรมชาติได้แก่ ต้นกล้วย เปลือกมะพร้าว ใบกล้วย เปลือกข้าวโพดมาเป็นฐานกระทง บางรายก็นิยมใช้ขนมปัง เน้นที่การย่อยสลายง่าย เป็นอาหารสัตว์น้ำ ไม่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรียกว่า”กระทงรักษ์โลก รักสิ่งแวดล้อม” ที่ประชาชนลูกค้านิยมสูง และจะเป็นที่ต้องการของลูกค้าที่มีทั้ง ข้าราชการ ประชาชน นักเรียน นักศึกษา องค์กรต่างๆ ภาคเอกชน ตลอดจนการขายธูป เทียน ดอกบานไม่รู้โรย ดอกดาวเรือง เพื่ือให้ลูกค้าซื้อไปประกอบประดับตบแต่งเองที่บ้าน/โรงเรียน

 

 

สำนักงานฯประดับเพื่อความสวยงาม หลากหลายลวดลาย สีสัน ตามที่ต้องการ สำหรับตนนั้น เมื่ือผลิตเสร็จแล้วจะขายส่วนราคานั้นเริ่มที่ 50 บาท/กระทงคือกระทงจากต้นกล้วย ราคา 100 บาท/กระทงคือกระทงเรือ และ 150 บาท/กระทงคือกระทงนกยูง เป็นต้น และคาดว่าการลอยกระทงปี 2565 จะมีความคึกคักกว่า 3 ปีที่ผ่านมา โดยจะเริ่มมีลูกค้ามาเลือกซื้อกันมากในวันพรุ่งนี้หรือวันลอยกระทง เนื่ืองจากการอัดอั้นมาหลายปีของประชาชนที่โรคโควอด-19 เริ่มคลี่คลายแล้ว.

 

ภาพ-ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวประจำ จ.เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *