วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
ท่องเที่ยว/เศรษฐกิจ

ชุมชน บ้านเขาชี เขาตะแบก เปิดงานวันลอยกระทง ในวันที่ 7-8 พ.ย.นี้

เวลา 18.00 น. วันที่ 7 พ.ย. 2565 ที่ฝายน้ำล้นคลองเขาไผ่@เขาตะแบก หมู4ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา นายธนะพัฒน์ พันเฉลิมชัยโชค นายกเทศมนตรีเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ป็นประธานในพิธีเปิดงานลอยกระทงที่ฝายน้ำล้น คลองเขาไผ่@เขาตะแบก โดยนายปพนพัชญ์ ณัฐดุลพานิช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา ได้กล่าวรายงาน โดยมีคณะกรรมการหมู่บ้าน บ้านเขาชี-เขาตะแบก ร่วมจัดงานลอยกระทง ในวันที่ 7-8 พฤษจิกายน 2565 นี้ โดยในงานจะมี รำวงย้อนยุค ลิเก ภาพยนตร์ สินค้าพื้นบ้านจากชุมชนเขาชี-บ้านเขาตะแบก เครื่องเล่นเด็ก

โดยมวยน้ำจืด จะจัดต่อยกันในวันที่7-8พ.ย.ในเวลา18.30น. วันละ 6 คู่ ประเพณีลอยกระทงเป็นประเพณีที่สำคัญอย่างหนึ่งของไทยที่มีมาแต่โบราณ ได้ถือปฏิบัติตามความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น เช่น เพื่อเป็นการให้ความเคารพบูชาและขอบคุณน้ำที่อานวยประโยชน์ต่างๆ ต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์รวมทั้งเป็นการขอขมาลาโทษที่มนุษย์ได้ใช้ประโยชน์หรือทาความเสียหายแก่น้ำ ซึ่งประเพณีลอยกระทงของไทยตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี เพื่ออนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป ทางผู้นำท้องถิ่น คณะกรรมการชุมชน บ้านเขาชี-เขาตะแบก จึงได้จัดงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2565 ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อรำลึกและเผยแพร่ประวัติความเป็นมาของประเพณีลอยกระทง รณรงค์ให้ประชาชนเห็นความสำคัญในการอนุรักษ์สืบสานประเพณีของไทย สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับประชาชนที่เข้าร่วมงาน

ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ เพื่อให้เด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุและประชาชนทั่วไปตระหนักในความสำคัญ เห็นคุณค่าของประเพณีไทย เพื่ออนุรักษ์ประเพณีการลอยกระทง ในวันเพ็ญเดือนสิบสองให้คงอยู่ต่อไป เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์อันดี และความสามัคคีระหว่างชุมชนกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเป็นการเผยแพร่และส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่น และถ้าใครแต่งชุดไทยเข้ามาลอยกระทงในงานนี้ ให้มารับรางวัลได้ที่นายปพนพัชญ์ ณัฐดุลพานิช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ได้เลยเนื่องจากเป็นการแต่งกายอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมแบบไทยๆมาลอยกระทงสร้างสีสรรภายในงาน โดย งานมี 2 วัน มีสินค้าชุมชนมาขาย มีที่ปล่อยปลา มีเรือถีบเล่น มาลอยกระทงที่นี่ มีความปลอดภัย มีความสนุกสนาน อนุรักษ์ไทย ชื่นชมธรรมชาติในฝายน้ำล้น

ชำนาญ ใจเอื้อ ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.ชลบุรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *