กาฬสินธุ์ เตรียมงานนมัสการหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ กระตุ้นเศรษฐกิจส่งท้ายปี

จังหวัดกาฬสินธุ์ – วัดเวฬุวัน ร่วมกับเทศบาลตำบลนิคม อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เตรียมจัดงานใหญ่ส่งท้ายปี 65 เสริมสิริมงคล ควบคู่กับการกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน จัดใหญ่ประกวดควายเมืองน้ำดำ เปิดถนนข้าวจี่โต้ลมหนาว ชูสินค้าโอทอปพื้นถิ่น

ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลนิคม พระครูสิทธิวราคม ดร. เจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ (ธ.) เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน เป็นประธานในการประชุมการจัดงาน โครงการทำดีเพื่อพ่อ สานต่อพระราชปณิธาน(รัชกาลที่๙) นมัสการหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ พัฒนาเศรษฐกิจชุมชน ยลวิถีริมเขื่อนลำปาว ประจำปี 2565 โดยมีนางสาวแววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ นายวิญญู ขันผง นายกเทศมนตรี ต.นิคม นางอรวิภา แก้วยิ่ง ปลัดเทศบาลต.นิคม นางศุภวรรณ พงษ์นุ่มกุล พัฒนาการอำเภอสหัสขันธ์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวฯ อ.สหัสขันธ์ พร้อมผู้บริหารเทศบาล สมาชิกสภาเทศบาล ผู้นำชุมชน ส่วนราชการ ภาคเอกชน และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมประชุม และกำหนดกิจกรรม

 


พระครูสิทธิวราดม ดร. กล่าวว่า กำหนดจัดงานนมัสการหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ ระว่างวันที่ 3 – 7 ธันวาคม 2565 ซึ่งเป็นการจัดงานต่อเนื่องในปีที่ 2 และปีนี้ได้ขยายวันออกเป็น 5 วัน เน้นให้ชุมชนได้เข้ามาร่วมกิจกรรมให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมด้านทางการเกษตร การจำหน่ายสินค้าโอทอปพื้นถิ่น ร่วมกับการจัดกิจกรรมส่งเสริมเผยแพร่พระพุทธศาสนา พิธีสมโภชหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ รับฟังพระธรรมเทศนา โดยจัดให้เป็นกิจกรรมถวายพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยในทุกวัน จะมีกิจกรรมทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์ ก่อนจะเป็นกิจกรรมของชุมชนที่จะมีให้ชมตลอดทั้งวัน


“งานนมัสการยังเน้นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมของท้องถิ่น ซึ่งให้จัดให้มีลานข้าวจี่ จาก 7 หมู่บ้าน ในตำบลนิคม ซึ่งข้าวจี่เป็นวัฒนธรรมอาหารที่สืบทอดจาดรุ่นสู่รุ่น นอกจากนี้ยังเน้นให้มีกิจกรรมของชุมชนการออกร้านสอยดาวการศุกลเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่เรียนดีแต่ยากจนของตำบลนิคม ขณะเดียวกันยังได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนในการจัดประกวดควายสวยงาม และการออกร้านจำหน่ายหญ้าเลี้ยงสัตว์ กิจกรรมไถ่ชีวิตโคกระบือการกุศล ซึ่งหวังให้ผู้ร่วมงานทั้งนักท่องเที่ยวได้มาร่วมกิจกรรมภาคบันเทิงและได้ร่วมบุญตลอด 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 – 7 ธันวาคม 2565 ที่วัดเวฬุวัน ตำบลนิคม อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์” พระครูสิทธิวราคม กล่าว


นายวิญญู ขันผง นายกเทศมนตรี ต.นิคม กล่าวว่า ปีนี้มีกิจกรรมประกวดควายงามเมืองน้ำดำ ครั้งที่ 1 ชิงถ้วยผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นไฮไลท์วิถีชุมชน รวมถึงการประกวดข้าวจี่ ขบวนแห่ และ ขบวนนางรำกว่า 1,000 ชีวิต ที่จะรวมพลังถ่ายทอดพลังแห่งศรัทธาต่อองค์หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนตำบลนิคมมากว่า 30 ปี ในการจัดกิจกรรมคำนึงถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนเป็นภาพรวมของการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ โดยการเปิดพื้นที่ให้จัดกิจกรรมจำหน่ายสินค้าโอทอป สร้างความบันเทิงโดยการจัดประกวดร้องเพลง การออกร้านสอยดาวการกุศล และกิจกรรมมอบเงินทุนการศึกษาสำหรับเยาวชนในตำบลนิคม

“หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ โดยหลวงปู่สอ พันธุโลได้รับถวายมาจากชาวบ้านเมื่อครั้งธุดงค์ ไปกับหลวงตามหาบัว จากนั้นได้มีการสร้างหลวงพ่อเจ็ดกษัริตย์องค์ใหญ่ ขนาดหน้าตัก 89 นิ้ว ที่วัดเวฬุวัน ในปี 2541 ซึ่งหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ มีอิทธิฤทธิ์ปาฎิหาริย์มากมายที่เกิดขึ้นประจักษ์แก่คนในชุมชนและศิษยานุศิษย์ทั่วประเทศ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาโดยเฉพาะเรื่องฝนฟ้าหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ จะประทานความอุดมสมบูรณ์ โดยจะเห็นได้ว่าหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์จะประดิษฐานอยู่ทุก ๆ เขื่อน ในประเทศไทย”.

 

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าว จ.กาฬสินธุ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *