ร้องสื่อตรวจสอบพระออกบิณฑบาตสายแล้วก็ไม่ยอมกลับวัด

“ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบกับนางรัตน์สุดา พงษ์เดช เจ้าของคลิปพระบิณฑบาตร ขอให้สื่อตรวจสอบได้พิจารณาเรื่องนี้เพื่อให้คุ้มครองพระพุทธศาสนา เรื่องการบิณฑบาตที่ไม่เอื้อเฟื้อต่อพระธรรมวินัย โดยระบุว่า ตามที่มีข้อร้องเรียนผ่าน ระบบโชเซียล กรณีพระการบิณฑบาตของพระสงฆ์ที่ไม่เอื้อเฟื้อต่อพระธรรมวินัย ทำให้ผู้ที่ใส่บาตรและผู้ที่พบเห็นเสื่อมความศรัทธา เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายแก่พระพุทธศาสนาและคณะสงฆ์ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวและลดปัญหาข้อร้องเรียน จึงนำหลักกิจยวัตรการออกบิณฑบาตของพระภิกษุสามเณรจะต้องออกบิณฑบาตเวลาได้รับอรุณ และไม่ควรเกินเวลา 08.00-9.00 น.

” ที่ สำนักสงฆ์เทพนวนทิพย์ หมู่ 4 ต.ฝากห้วย อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พระมหาศราวุธ จิตตธันโต เจ้าคณะอำเภออรัญประเทศ พระครูสมุทรอำนาจ อัคควังโส เจ้าคณะอำเภอจังหวัดสระแก้ว นายธีรวุฒิ เด็นหมาด ปลัดอำเภออรัญประเทศนายสุรินทร์ ฤทธิ์จันอัด ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมคณะสงฆ์อำเภออรัญประเทศ เข้าตรวจสอบพระสุโรจน์ ยศธัมโม พระที่บิณฑบาตลงโชเซียล โดยยืนยันเป็นพระที่ลงโชเซียลออกบิณฑบาตโดยเร่ร่อนไปตามสถานที่ต่างๆ นอกพื้นที่บิณฑบาตวัดของตนจำวัดอยู่โดย ไม่สมควรกระทำและการบิณฑบาตด้วยการขับรถรับบิณฑบาตร ไม่สมควรกระทำสถานที่ที่เป็นแหล่ง อโคจร พระภิกษุไม่ควรเข้าไปบิณฑบาต สวมรองเท้า พูดคุยกันโดยไม่มีเหตุจำเป็นเมื่อบิณฑบาตเสร็จแล้ว ไม่ควร ยถาสัพพีให้พร ทั้งนี้ ให้เจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ ในทุกระดับ ตลอดนพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ) คอยตรวจตราดูแลให้เป็นไปตามหลักพระธรรมวินัย โดยยึดหลักเสขิยวัตรเป็นเกณฑ์

” พระครูสมุทรอำนาจ อัคควังโส เจ้าคณะอำเภอจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้า ล่าสุด เจ้าคณะอำเภอจังหวัดสระแก้ว และปลัดอำเภออรัญประเทศ ได้ลงพื้นที่ไปสำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง เพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งพระในคลิป คือ พระสุโรจน์ ยศธัมโม ได้บวชที่ จ. ลพบุรี มาแล้ว 11 พรรษา ย้ายมาจำวัดที่นี่ ก่อนจะพบว่า มีพฤติกรรมออกบิณฑบาตรรับเป็นเงินอย่างเดียว ที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ พระสุโรจน์ ยอมรับว่า มีพฤติกรรมแบบนั้นจริง นอกจากนี้ ยังไปขับรถ โดยไม่มีใบอนุญาต ไม่ปฏิบัติตามวินัยของพระสงฆ์ และไม่ทำกิจของสงฆ์ เช่น ทำวัด อีกด้วย ทางคณะสงฆ์ ว่ากล่าวเตือนเป็นครั้งที่ 3 แล้ว แต่ยังทำพฤติกรรมแบบเดิม จึงมีคำสั่งให้ออกจากพื้นที่ภายในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ย.65)) / แต่ที่ไม่ได้ทำการสึก เนื่องจาก พระสุโรจน์ อ้างว่า ไม่ได้ทำผิดวินัยร้ายแรงถึงขั้นต้องสึก (ล่าสุด ขับพระเรี่ยไรในตลาดโรงเกลือออกจากวัดแล้ว)

ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.สระแก้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *