โจ๊ก หวานเจี๊ยบ วันแมนโชว์ ผบช.-ผบก.-ผกก. ว่างงาน คดีวางระเบิดชายแดนใต้

ตลอดระยะเวลากว่า 1 เดือนที่ผ่านมา จะเห็นข่าวคราวของ “เทพโจ๊ก”หรือ “รองโจ๊ก”หรือ “โจ๊ก หวานเจี๊ยบ” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง.ผบ.ตร. ที่มีการคาดการณ์ว่าเป็นตัวเต็งที่จะเป็น ผบ.ตร.คนต่อไป “รองโจ๊ก”เป็น รอง.ผบ.ตร. 1 เดียว ที่สามารถยึดพื้นที่หน้าข่าวไว้ได้แบบถาวร ขยับไปติดตามคดีไหน สื่อก็ให้ความสนใจเป็นข่าวเด่น ข่าวดังโดยตลอด จนแทบจะทำให้ประชาชนแทบจะลืมชื่อ “บิ๊กเด่น”พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ตัวจริง เพราะขยับไปช่องไหนก็มีแต่ “ข่าวโจ๊ก รายวัน”

โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ นครบาล ที่ “บิ๊กจ้าว”พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง นั่งเก้าอี้ ผบช.น. และ พื้นที่ภาคตะวันออก ที่มี “บิ๊กอิท”พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.ภ.2 นั่งเป็นแม่ทัพตำรวจภาคตะวันออกอยู่ แทบจะกลายเป็นตำรวจว่างงาน เพราะไม่ได้โชว์ฝีมือบริหารงานเหมือน ผบช.หลายคนที่ผ่าน ๆ มา
จะเห็นได้ว่า ถ้ามีเหตุคดีอุจฉกรรจ์ในพื้นที่ นครบาล หรือในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ถ้าเป็นข่าว “เทพโจ๊ก”ก็จะลงไปกำกับ ไปกระชับพื้นที่ ชนิดที่ ผกก.หัวหน้าโรงพัก หรือ ผบก.จว. ผบช.แทบจะไม่ต้องทำงานทำการอะไร เพราะ “เทพโจ๊ก”ลงไปจัดการแบบ one stop service ทั้งที่การเกิดคดีอุจฉกรรจ์ ลัก วิ่ง ชิง ปล้น เป็นบทบาทอำนาจหน้าที่ของ ผกก.หัวหน้าโรงพัก กับ รอง.ผบก.-ผบก. ในพื้นที่ๆจะต้องแสดงศักยภาพในการติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุ คดีไหนที่ยุ่งยาก ซับซ้อน ผบช.ก็จะส่ง กองบังคับการตร.สืบสวนภาค ไปช่วยในการสืบสวน คลี่คลายคดีหรือการติดตามจับกุมคนร้ายอีกแรง ซึ่งที่ผ่านมาตามระบบ ระเบียบ ก็เป็นแบบนั้น

 

ก็เลยมีการตั้งข้อสงสัย รอง.ผบ.ตร. ที่มีโอกาสจะได้เป็น ผบ.ตร.คนต่อไปอย่าง “เทพโจ๊ก” ทำไมถึงต้องลงมาเล่นเอง ลงมากำชับเองแทบทุกเรื่องในพื้นที่นครบาลและภาคตะวันออก จะมองในแง่บวก มันก็ดีในเรื่องช่วยกันทำงานทำให้ติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุในเวลารวดเร็ว แต่ถ้าจะมองในแง่ความสงสัย ก็ชวนให้อดสงสัยไม่ได้ เพราะยังไม่รู้ว่าคดีอุจฉกรรจ์ การวางระเบิดหลายจุด ที่เกิดขึ้นใน 3 จว.ชายแดนภาคใต้ ในช่วงการประชุมเอเปกเมื่อวันก่อน “เทพโจ๊ก” ลงไปกำชับพื้นที่ ลงไป กำกับ ลงไปสืบสวน ติดตามจับกุมคนร้ายหรือไม่ หรือว่าที่ ผบ.ตร.จะชำนาญ เชี่ยวชาญเฉพาะนครบาลกับภาคตะวันออก

 

ธนา ธรรมวาจา / เจียรพรรณ สุรนันท์ ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.ชลบุรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *