วันศุกร์, กันยายน 22, 2023
ข่าวทั่วไทย

โรงงานไม่ปลื้ม สหภาพแรงงานสั่งปลดเลิกจ้างแกนนำแบบสายฟ้าแลบ

เวลา 17:00 น. ของวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 พันตำรวจเอกวิวัฒน์ พิสิฐศักดิ์ ผู้กำกับ สภ.ศรีมหาโพธิ ได้รับเอกสารจากพนักงานขแอนุญาติใช้พื้นที่และเสียงในการชุมนุมแถลงการณ์ของกลุ่มสหภาพแรงงาน จากนั้นจึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน เนื่องจากกลุ่มสหภาพแรงงานได้จัดการชุมนุมบริเวณริมถนน 3079 บริเวณด้านหน้าของนิคมอุตสาหกรรม 304 ซึ่งเป็นถนนที่มีผู้คนใช้รถสัญจรไปมาอย่างคับคั่ง ทางด้านกลุ่มหัวหน้าสหภาพแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี ได้นำรถกระบะที่ติดเครื่องเสียงมากล่าวถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องโดยมีหนุ่มสาวโรงงานแห่งหนึ่งที่ปฏิบัติงานอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม 304 ชุดสีขาวเข้ามาร่วมชุมนุมพร้อมถือป้ายประท้วงที่เขียนถึง สาเหตุที่มาประท้วงในครั้งนี้

จากการสอบถาม นายประสิทธิ์ ประสพสุข อายุ 44 ปี (หัวหน้าผู้จัดการชุมนุม)กล่าวว่า สาเหตุที่ทางตนและกลุ่มผู้ชุมนุมได้มาชุมนุมที่บริเวณหน้านิคม 304 จังหวัดปราจีนบุรี เนื่องจากได้มีคนงานของบริษัทแห่งหนึ่งที่ทำงานอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม 304 ได้ไปสมัครเข้าเป็นสมาชิกสหภาพแรงงาน ซึ่งตนก็เป็นกรรมการของสหภาพแรงงานโดยได้รับสมาชิกที่ปฏิบัติหน้าที่ในนิคมอุตสาหกรรม 304 เข้ามาเป็นสมาชิกจำนวน 200 กว่าราย เพื่อที่จะได้มีการยื่นข้อเรียกร้อง เจรจาตามข้อกฎหมาย พรบ. สัมพันธ์ 18 แต่เนื่องด้วยทางโรงงานทราบเรื่องว่ายังมีการก่อตั้งสภาพแรงงานจึงได้มีการสืบหาคนที่เป็นแกนนำ พอทางโรงงานทราบตัวก็หาเหตุเลิกจ้าง โดยอ้างว่าเกิดจากปัญหาเศรษฐกิจ จำเป็นต้องลดคนงาน แต่ทางสหภาพสืบทราบมาว่าจำนวนคนที่ถูกเลิกจ้างนั้นมีจำนวน 5 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นแกนนำสหภาพ ถ้าหากโรงงานจะเลิกจ้างพนักงานทำไมต้องเจาะจงกับพนักงาน 5 รายนี้จึงเป็นข้อสงสัยให้กลุ่มสหภาพ

โดยหลังจากที่ประกาศปลดจากสาเหตุที่กล่าวมานั้น ทางโรงงานยังได้ประกาศรับสมัครพนักงานจำนวนมาก ตามเพจต่างๆ ซึ่งมันทำให้เกิดความย้องแย้งเกี่ยวกับการปลดพนักงานในครั้งนี้ ขณะเดียวกันทางโรงงานที่เกิดปัญหากับเรื่องที่เกิดขึ้นได้มีเอกสารชี้แจงโดยเขียนว่า
เรื่อง ปัญหาแรงงาน เรียนผู้ที่เกี่ยวข้อง บริษัท วาย-เทค จำกัดได้ดำเนินธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2540 ถึงปัจจุบันบริษัทได้ปรับโครงสร้างลดพนักงานบางส่วน สืบเนื่องมาจากผลกระทบโรคโควิด 19 ทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจตามมา บริษัทจึงจำเป็นต้องลดกำลังคน ปรับขนาดขององค์กรให้เหมาะสม และลดต้นทุนการผลิตทำให้เกิดปัญหาแรงงานมีการชุมนุมในพื้นที่สาธารณะนั้น บริษัทขอยืนยันว่าการลบจำนวนพนักงานลงดังกล่าวบริษัทได้ปฏิบัติตามกฎหมายโดยเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 บริษัทได้ชี้แจงการลดคนให้กับท่านหัวหน้าสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรีที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรีทราบแล้ว

จากการสอบถาม นายเทพเทวิน ลือชา (ลีดเดอร์ที่โดนเลิกจ้าง) กล่าวว่า เบื้องต้นหลังจากที่โรงงานทราบเรื่องว่าทางตนและแกนนำอีก 4 ราย จะตั้งสหภาพแรงงานได้เรียกตนขึ้นไปเซ็นเอกสารโดยมีการยื่น Choice ให้เลือก 2 Choice 1 คือให้ตนเซ็นเอกสารใบลาออกแต่ตนไม่ยินยอมที่จะเซ็น โดยทางโรงงานอ้างว่าตนมีความประสงค์ที่ต้องการจะใช้เงินแต่ตนได้แย้งไปแล้วว่าตนยังอยู่ดีไม่ร้อนเงินและไม่ต้องการที่จะใช้เงิน แต่ทางบริษัทก็ยังมีการยืดข้อเสนอมาเพื่อที่จะให้ตนเซ็นรับ โดยมีการนำทนายแจ้งกับตนว่าทางบริษัทไม่มีความประสงค์และไม่พิศวาสในตัวของตนในเรื่องที่จะจ้างให้ทำงานต่อ โดยมีการทำทุกวิถีทางที่จะให้ตนและกลุ่มแกนนำพ้นสภาพลูกจ้าง ซึ่งสมาชิกที่อยู่ในกลุ่มของตนก็ได้ถูกทางโรงงานนำตัวขึ้นไปทำงานในออฟฟิศคล้ายกับขังไว้เพื่อที่จะไม่ให้ทำการสื่อสารหรือชักชวนกับพนักงานที่ทำงานในบริษัท โดยทางบริษัทที่เลิกจ้างตนนั้นแจ้งว่าเป็นการปรับโครงสร้างและลดต้นทุนของบริษัท แต่จริงๆแล้วทางโรงงานที่เลิกจ้างกลุ่มของตนนั้นสืบเนื่องมาจากทางโรงงานไม่ต้องการที่จะให้พนักงานในโรงงานเป็นสมาชิกสหภาพแรงงาน

จากนั้นเมื่อเวลา 19:00 น. ทางนายเนฑิษฐ์ ประเสริฐวงศ์ (หัวหน้าสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี) ได้เดินทางมาถึงที่มีการชุมนุม จากนั้นทางหัวหน้าสหภาพแรงงานได้แนะนำให้ยื่นเอกสาร เพื่อให้ทางสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี ทำการตรวจสอบโดยทางสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรีจะได้นำเอกสารและได้เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องในการเกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้เข้ามาสอบถามเพื่อสรุปหาสาเหตุที่เกิดขึ้นเพื่อทำการแก้ไขต่อไป

ภาพ-ข่าว สายชล หนูแดง ดิเรกฤทธิ์ แสงสุวรรณ ปราจีนบุรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *