วันศุกร์, กันยายน 22, 2023
ข่าวทั่วไทย

กาญจนบุรี เปิดท่องเที่ยวแนวใหม่เชิงสุขภาพ ตามรอยอารยวิถีกาญจน์ เมืองศรีชัยยะปุระ

วันที่ 29 พ.ย. 2565 องค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยนได้จัดแถลงข่าวการลงนามความร่วมมือเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ตามรอยอารยวิถีกาญจน์ ระหว่าง องค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน บริษัท ศรีชัยยะปุระ จำกัดสภาวัฒนธรรมจังหวัดกาญจนบุรี และสมาคมการค้าอาหาร

นายจักรกฤช มหากิจวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน กล่าวว่าผมในฐานะผู้บริหารองค์การส่วนท้องถิ่นเจ้าของพื้นที่  รู้สึกเป็นโอกาสที่ดีในการให้ความร่วมมือกับภาคธุรกิจในพื้นที่ คือ บริษัทศรีชัยยะปุระ  จำกัด ผู้แระกอบการด้านท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ นับเป็นรวมพลังกันในการส่งเสริมพื้นที่นี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและวัฒนธรรม “อารยกาญจน์วิถี” โครงการนี้จะเป็นประโยชน์แก่ชุมชนและพื้นที่ในการนำภูมิปัญญา  และอารยวิถีกาญจนบุรี  ในมิติของการดูแลสุขภาพและการท่องเที่ยว  ผ่านพื้นภูมิประวัติศาสตร์   การแพทย์แผนไทย  อาหาร  และการแสดงวัฒนธรรม ซึ่งจะสอดคล้องกับมิติใหม่ของในสังคมโลก

“โครงการจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนคนในพื้นที่  ทั้งทางด้านชื่อเสียงที่แก่งเสี้ยนจะเป็นที่รู้จักของผู้คนมากขึ้น   มีคนเข้ามาในพื้นที่นี้มากขึ้น   ความเจริญทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นในอนาคตแก่คนพื้นที่ก็จะได้รับอานิสงส์ตามมาในอนาคต
ดร.ธีรชัย ชุติมันต์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ  ที่บริษัทศรีชัยยะปุระจำกัดจะเป็นผู้ดำเนินงานโดยนำเอาอารยวิถีแห่งภูมิปัญญาไทย  ทั้งในศาสตร์การท่องเที่ยว   แพทย์แผนไทย  อาหารพื้นถิ่นกาญจนบุรี   ประวัติศาสตร์  วัฒนธรรม   การแสดงพื้นถิ่น  มาประกอบสร้างเป็นองค์รวมแห่งการรักษาสุขภาพ     “ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งในการนำศาสตร์ต่าง ๆ เหล่านี้   มาสร้างให้พื้นที่นี้มีเสน่ห์   สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพมาสู่กาญจนบุรีอีกทางหนึ่ง อีกทั้งมิติการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพกำลังได้รับความสนใจ  ส่งเสริมในภาพกว้างของประเทศ   วัฒนธรรมที่เยี่ยมยอดของกาญจนบุรี  ทั้งด้านประวัติศาสตร์   ภาษา  วัฒนธรรม  แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ   ตลอดจนวิถีชีวิตของคนเมืองกาญจน์ได้ผ่านการพิสูจน์รองรับว่า  เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีความต่อเนื่องของผู้คนตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันอย่างไม่เคยขาดตอน    สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คนเมืองกาญจน์ควรภาคภูมิใจและส่งเสริม
สภาวัฒนธรรมจังหวัดกาญจนบุรีหวังว่า สิ่งที่พวกเรามาร่วมลงนามความร่วมมือคราวนี้  จะเป็นสร้างมิติใหม่ของการท่องเที่ยวในกาญจนบุรี”

ด้านนายขวัญชัย หาญสมัย นายกสมาคมการค้าอาหารจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ผมในฐานะนายกสมาคมการค้าอาหารจังหวัดกาญจนบุรีมีความยินดีเป็นอย่างที่ที่พวกเราหน่วยงานทั้งสี่หน่วยงานมาร่วมกันลงนามบันทึกความร่วมมือกันในการส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ “อาหาร” เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของมนุษย์    ดังนั้น  อาหารเป็นสิ่งที่มนุษย์ค่อย ๆ สร้างสรรค์และพัฒนาเพื่อการดำรงชีวิตมาแต่บรรพกาล      จนเป็นส่วนหนึ่งของวิถีวัฒนธรรมของมนุษย์ในแต่ละชาติ “ศรีชัยยะปุระ”ได้เลือกที่จะนำอาหารพื้นถิ่นของจังหวัดกาญจนบุรีมาให้นักท่องเที่ยวเป็นที่รู้จัก นับเป็นการส่งเสริมให้อาหารพื้นบ้านพื้นถิ่นกาญจนบุรี ได้รับการส่งเสริมและต่อยอดต่อไป

สำหรับ “เมืองศรีชัยยะปุระ”โดยนางจิตติมาพร นิลมัย กรรมการผู้จัดการบริษัท เปิดเผยว่า เป้าหมายของการทำธุรกิจของบริษัท ศรีชัยยะปุระ จำกัด มีแนวคิดจากช่วงการระบาดของโรคโควิด19 ในฐานะคณะทำงานภาคองค์กรเอกชนจังหวัดได้ร่วมบรรเทาอาหารผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนาม ด้วยการสุมยาสมุนไพรไทย มำให้ผู้ป่วยบรรเทาอาการ จึงสนใจศาสตร์ด้านแผนไทย และได้ศึกษาต่อยอด จนได้รับการแต่งตั้งเป็นโรงเรียนพัฒนาสุขภาพและความงาม ระดับสาขาภาคตะวันตก และได้ต่อยอดแนวคิดเพื่อพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว บนเนื้อที่5 ไร่ อยู่หมู่ 4 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และให้บริการด้านศาสตร์แผนไทยและตะวันตก โดยแบ่งเป็นโซนการท่องเที่ยวดังนี้

ศรีชัยยะปุระ”
จังหวัดกาญจนบุรีในอดีต มีชื่อเรียก “ศรีชัยยะสิงหปุระ”ตามประวัติศาสตร์สมัยพุทธศตวรรษที่ 16-18 หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ค้นพบคือปราสาทเมืองสิงห์ ซึ่งมีรูปแบบศิลปะแบบขอม ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7
“ ศรีชัยยะปุระ “ในความหมาย เป็นเมืองแห่งชัยชนะ เป้าหมายของการเปิดสถานที่แห่งนี้เพื่อเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ตามรอยอารยวิถีกาญจนบุรี โดยแบ่งเป็นกลุ่มการท่องเที่ยว บนพื้นที่ 5 ไร่ ดังนี้
-สวนหน้าเมือง
เป็นจุดพักผ่อนเก็บภาพในบรรยากาศสวนต้นไม้และน้ำตก
-สวนรุกขสมุนไพร
จุดเรียนรู้เรื่องสมุนไพรไทย และยาไทย
-อโรคยศาลา
-ฟื้นฟูสุขภาพกายและใจด้วยศาสตร์แผนไทย
-ดูแลสุขภาพและความงาม ด้วยศาสตร์ทางเลือกผสมผสานตะวันออกและตะวันตก
-ห้องเครื่อง
-อิ่มอร่อยกับอาหารพื้นถิ่นกาญจนบุรี
-ตลาดโบราณและการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน (ทุกวันเสาร์ )
เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-20.00น.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *