ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ร่วมพิธีวันคล้ายวันสถาปนาจังหวัดสระแก้ว

วันที่ 1 ธ.ค.2565 นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วย นางเยาวรัตน์ โพธิสัตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสระแก้ว นายณัฎฐชัย นำพูนสุขสันต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ข้าราชการ หัวหน้าส่วน ตุลาการ ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมพิธีวันคล้ายวันสถาปนาจังหวัดสระแก้ว โดยในช่วงเช้าได้จัดให้มีพิธีบวงสรวง ศาล หลักเมือง จังหวัดสระแก้ว พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ศาลเจ้าตากสินมหาราช ศาลากลางจังหวัดสระแก้วได้จัดให้มีพิธีทางศาสนา พร้อมทั้งพิธีกล่าวรำลึกวันคล้ายวันสถาปนาจังหวัดสระแก้ว

” สำหรับสระแก้ว เป็นชื่อที่มาจากชื่อสระน้ำโบราณ ซึ่งอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว มีอยู่ 2 สระ ในสมัยกรุงธนบุรีราวปี พ.ศ. 2323 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชเมื่อครั้งทรงเป็นสมเด็จ เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก เป็นแม่ทัพยกทัพไปตีกัมพูชา ได้แวะพักกองทัพที่ บริเวณสระน้ำทั้ง 2 แห่งนี้ กองทัพได้อาศัยน้ำจากสระใช้สอยและได้ขนานนามสระทั้ง 2 นี้ว่า สระแก้ว-สระขวัญ”และได้นำน้ำจากสระทั้ง 2 แห่งนี้ใช้ในการประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา โดยถือว่า เป็นน้ำบริสุทธิ์

ทั้งนี้ ในอดีตสระแก้ว มีฐานะเป็นตำบลขึ้นอยู่ในการปกครองของอำเภอกบินทร์บุรี ซึ่งทางราช การได้แต่งตั้งเป็นด่านสำหรับตรวจคนและสินค้าเข้า-ออก มีข้าราชการตำแหน่งนายกอง ทำหน้าที่เป็นนายด่าน จนถึงปี พ.ศ.2452 ทางราชการจึงได้ยกฐานะขึ้นเป็นกิ่งอำเภอ ชื่อว่า กิ่งอำเภอสระแก้ว โดยใช้ชื่อ สระน้ำเป็นชื่อกิ่งอำเภอ ขึ้นต่ออำเภอกบินทร์บุรี ซึ่งในภายหลัง ถูกยุบรวมกับจังหวัดปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2468 ต่อมา เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2501 ได้มีพระราชกฤษฎีกายกฐานะขึ้นเป็นอำเภอชื่อว่า อำเภอสระแก้ว ขึ้นอยู่ในการปกครองของจังหวัดปราจีนบุรี และในวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2536 ได้รับการยกฐานะเป็นจังหวัดเป็นจังหวัดลำดับที่ 74 ของประเทศไทย

ยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.สระแก้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *