วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
ข่าวทั่วไทย

ฝนตกก็ไม่หวั่น ชาวพุทธโคราชนับพัน ร่วมแห่กฐินสามัคคีท่ามกลางสายฝน

นครราชสีมา-ประชาชนและพุทธศาสนิกชนชาวโคราช ร่วมทอดกฐินสามัคคีวัดบึงทับช้าง ท่ามกลางสายฝนที่ตกพร่ำๆทั้งวัน ได้ทุนสร้างศาลาการเปรียญกว่าครึ่งล้าน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ต.ค.2565 ที่วัดบึงทับช้าง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้จัดให้มีพิธีทอดกฐินสามัคคีเพื่อสมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญ 3 ชั้น โดยมี นายสมศักดิ์ ทรวงโพธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลจอหอ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และน.ส.กัญศลักษณ์ รุ่งสุขประเสริฐ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมา ร่วมพิธี โดยมีคุณย่าละม่อม ธรรมจอหอ และลูกหลานเป็นเจ้าภาพตั้งองค์กฐิน นายสง่า-นางป่วยเฮง วิศลดิลกพันธ์ และครอบครัวร่วมสมทบบุญ 100,000 บาท และนายสำรวม เจริญศักดิ์ – นางกชพร ขอบกระโทก ร่วมบุญกฐิน 280,910.-บาท


ในพิธีได้มีการจัดตั้งองค์กฐินสามัคคีที่ศาลาการเปรียญ ก่อนจะถวายผ้ากฐิน ที่มีพระสงฆ์วัดบึงทับช้างจำนวน 5 รูป ร่วมอนุโมทนาและเจริญพระพุทธมนต์ ก่อนประชาชนและพุทธศาสนิกชนที่ร่วมพิธีได้ร่วมกันถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ตามลำดับเป็นอันเสร็จ โดยยอดกฐินรวมในเบื้องต้นจำนวน 590,000 บาท
พิธีการถวายผ้ากฐิน หรือการทอดกฐิน ของพุทธศาสนิกชนจัดเป็นสังฆทาน คือ ถวายแก่คณะสงฆ์โดยไม่เจาะจงภิกษุรูปใดรูปหนึ่ง เพื่อให้คณะสงฆ์นำผ้าไปอุปโลกน์ ยกให้แก่ภิกษุรูปใดรูปหนึ่งตามที่คณะสงฆ์ลงมติ และกาลทานที่มีกำหนดเขตเวลาถวายแน่นอน คณะสงฆ์วัดหนึ่งๆ สามารถรับได้ครั้งเดียวในรอบปี มีกำหนดระยะเวลาถวายเพียง 1 เดือน คือ ตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12


ปัจจุบันการถวายผ้ากฐินในแง่การสนับสนุนผ้าไตรจีวรเพื่อใช้ในสังฆกรรมสำคัญของคณะสงฆ์ได้ถูกลดความสำคัญลงไป แต่กลับให้ความสำคัญกับบริวารของกฐินทานแทน เช่น เงิน หรือวัตถุสิ่งของ เพื่อนำสิ่งเหล่านี้มาพัฒนาถาวรวัตถุและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ซึ่งจัดเป็นสังฆทานอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน
ทั้งนี้ ยังถือเป็นการสงเคราะห์พระภิกษุที่จำพรรษาครบถ้วนไตรมาสให้ได้รับอานิสงส์ตามพุทธบัญญัติ เป็นการเทิดทูนพระพุทธบัญญัติเรื่องกฐินให้คงอยู่สืบไป นับได้ว่าบูชาพระพุทธศาสนาด้วยการปฏิบัติบูชาส่วนหนึ่ง และเป็นการสืบต่อประเพณีกฐินทาน มิให้เสื่อมสลายไปจากวัฒนธรรมประเพณีของคนไทย อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างพลังสามัคคีขึ้นในสังคมอีกทางหนึ่งด้วย.


ภาพ/ข่าว กัญศลักษณ์ รุ่งสุขประเสริฐ ผู้สื่อข่าว จ.นครราชสีมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *