ตำรวจ PCT แกะรอย รวบ ม้ามล เจ้าแม่บัญชีม้า ยอมแฉหมดเปลือก ติดหนี้พนัน เข้าร่วมขบวนการหาบัญชีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้บอสคนจีน

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง รอง ผบก.ฯ พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. , และเจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. (PCT) ชุดที่ 5 และชุดสืบนครบาล ร่วมจับกุมนางสาวดวงกมล บุ้งทอง อายุ 37 ปี หรือ มล อยู่บ้านเลขที่ 0/26 ม.1 ต.เขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ตามหมายจับ 3 หมายจับฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่นหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จับตัวได้ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 391/11 ม.6 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พฤติการณ์ สืบเนื่องจากปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดในปัจจุบันพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างจริงจัง จึงวางแนวทางการป้องกันและปราบปรามในทุกมิติ เสมือนการทำสงครามกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์

พล.ต.ต.ธีรเดช หัวหน้าชุด ได้จัดตั้งทีมนักวิเคราะห์แผนประทุษกรรมคอยวิเคราะห์แผนประทุษกรรมของกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้ ต่อมาได้สืบสวนกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์รูปแบบ “หลอกให้หลงรักและลงทุนเหรียญดิจิทัล”

จาการสืบสวนทราบว่า แก๊งนี้คือจะสร้างโปรไฟล์เป็นหนุ่มเกาหลีที่มีโปรไฟล์ดี อายุรุ่นราวคราวเดียวกันมาตีสนิท โดยพูดคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ เมื่อพูดคุยก็รู้ว่าคนร้ายเป็นคนที่สื่อสารภาษาอังกฤษได้จริงๆ ทำให้เกิดความเชื่อใจ คนร้ายจึงชักชวนลงทุนเทรดสกุลเงินดิจิทัล Crytocurrency ผู้เสียหายก็มีความรู้ด้านสกุลเงินดิจิทัล Crytocurrency อยู่บ้าง จึงหลงกลลงทุนเทรดผ่าน MetaTrader 5 และ ในเว็บไซต์ www.bithumbgjcoltd.com ก็สามารถถอนออกได้จริง จึงหลงกลอุบาย ทำให้ใช้เงินลงทุนมากขึ้น โดยมีการโอนเงินไปให้กับคนร้ายที่บัญชีชื่อ น.ส.ดวงกมล บุ้งทอง ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 020385181480 จากการสืบสวนทราบว่ามีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 20 ราย และมูลค่าความเสียหายรวมไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท

 

สอบสวน น.ส.ดวงกมล รับสารภาพตนไม่มีงานทำและติดการพนันออนไลน์ประเภทปั่นสล็อต และได้รู้จักกับเพื่อนคนหนึ่งทางเฟสบุ๊คซึ่งชักชวนให้เปิดบัญชีม้า เมื่อเสร็จแล้วจะส่งมอบสมุดบัญชี ก่อนจะไปพบกับบอสชาวจีน ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพัทยา จะได้ค่าเปิดบัญชีละ 1,500 บาท ตนไม่ทราบว่าจะถูกนำไปใช้หลอกลวงเยอะขนาดนี้

ด้าน พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า ด้วยระบบแอ็พพลิเคชั่นของธนาคารในปัจจุบันมีการพัฒนา มีมาตรการที่รัดกุมมากขึ้น และด้วยจากสื่อสังคมที่ช่วยกันประชาสัมพันธ์ทำให้ประชาชนได้ทราบถึงโทษของการเปิดบัญชีม้า ซึ่งทำให้เหล่าผู้รับจ้างเปิดบัญชีย่อมมีน้อยลง แต่ด้วยแก๊งคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้มีการพัฒนารูปแบบอยู่ตลอดเวลา มีการปรับแผนประทุษกรรมในการหาบัญชีที่มีความยากและรัดกุมมากขึ้น ซึ่งเราจะมีการขยายผลเพื่อตัดช่องทางการเปิดบัญชีม้าเหล่านี้ให้สิ้นซาก และขอเตือนไปยังประชาชนว่าการรับจ้างเปิดบัญชีม้านั้น ผู้ที่มาจ้างเปิดนั้นย่อมนำไปใช้ในทางที่ผิดอยู่แล้ว

 

ภาพ/ข่าว สมชาย จรรยา ผู้สื่อข่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *