วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
ข่าวทั่วไทย

เปิดยิ่งใหญ่ เทศกาลศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติ แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1

สุรินทร์ – สุดอลังการ เทศกาลศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติ แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1 นักแสดงจาก 13 ประเทศเข้าร่วมแสดงคับคั่ง  ท่ามกลางประชาชนแห่ชมนับพันจนแน่นวัด ที่ วัดโพธิ์ศรีธาตุ ต.ธาตุ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2565 เวลา 16.00 น.  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโพธิ์ศรีธาตุ ต.ธาตุ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ได้มีการจัดงานเทศกาลศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติ แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1 ขึ้น โดยมีการตั้งขบวนแห่อย่างครื้นเครงสนุกสนานเป็นระยะทางยาวกว่า 800 เมตร มีทั้งขบวนนักแสดงจากนานาชาติ ขบวนแห่ของชาวบ้านที่มาร่วมงาน ที่ต่างพากันฟ้อนรำอย่างสนุกสนานตามวิถีชนบทไทย  โดยมีรถแห่บั้งไฟแสนอันสวยงามตระการตามาปิดท้ายขบวน เพื่อเดินทางมาที่วัดโพธิ์ศรีธาตุ  ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน  โดยมีนายศักรินทร์ ทุมเสน ปลัดจังหวัดสุรินทร์ เดินทางมาเป็นประธานเปิดงานในครั้งนี้  ซึ่ง นายอานนท์ วงศ์แย้ม นายอำเภอรัตนบุรี และหัวหน้าส่วนราชการในอำเภอรัตนบุรี พร้อมกับประชาชนนับพันคนร่วมให้การต้อนรับ 

โดยเมื่อขบวนแห่มาถึงบริเวณวัดโพธิ์ศรีธาตุ สถานที่จัดงาน  นายอานนท์ วงศ์แย้ม นายอำเภอรัตนบุรี ก็ได้กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน  ว่า เพื่อเป็นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ภายใต้กลไก”บวร” คือ บ้าน-วัด-ส่วนราชการ  ตามพระราชกระแสรับสั่ง ของ  พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร   ซึ่งเทศกาลครั้งนี้  ได้รับความอนุเคราะห์จากมูลนิธิส่งเสริมมรดกทางวัฒนธรรมสุรินทร์  ได้นำอาคันตุกะ ศิลปินนานาชาติ จำนวน 250 คน จากประเทศ บัลกาเรีย , จีน , กัมพูชา , ฮังการี , อินเดีย , อิตาลี , เกาหลีใต้ , ฟิลิปปินส์ , โปแลนด์ , ศรีลังกา , อินโดนีเซีย , พม่า และไทย จำนวน 13 ชาติ ร่วมขับเคลื่อนกลไก “บวร” ให้สมบูรณ์ชัดเจน โดยการจัดกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมบนเวที นำเสนอและประกาศรับรองเอกลักษณ์ทางธรรมชาติ และชาติพันธุ์วรรณนา ร่วมมือประกาศเขตอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมร่วมกัน  และร่วมลงนาม MOU ประกาศความร่วมมือข้ามชาติ ข้ามวัฒนธรรม และร่วมพัฒนาทักษะความร่วมมือนานาชาติ  พร้อมประกาศรับรองให้ บ้านธาตุ หมู่ที่ 1 เป็นหมู่บ้านบวรสันติสุข  หรือหมู่บ้านสันติภาพโลก ด้วย 

จากนั้นนายศักรินทร์ ทุมเสน ปลัดจังหวัดสุรินทร์ ก็ได้กล่าวเปิดงาน  พร้อมกับมอบรางวัลและใบประกาศเกียรติคุณ ให้กับผู้ที่มีส่วนร่วมทำงานและสนับสนุนให้งานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี  จากนั้นก็เริ่มเปิดการแสดงศิลปพื้นบ้านนานาชาติ ครั้งที่ 1 ในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นการแสดงของชาติต่างๆที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้จำนวน 13 ชาติ  สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่ได้มาชมงานในวันนี้อย่างสุดประทับใจ  จนกระทั่งปิดงานในเวลา 22.00 น.

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าว จ.สุรินทร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *